GIẢI PHÁP ERP SẢN XUẤT: LỢI ÍCH, CÁCH VẬN HÀNH VÀ CÁC TÍNH NĂNG CẦN CÓ.

Việc sử dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp, như ERP đang là xu thế hiện nay, đặc biệt là các công ty sản xuất. Theo số liệu của Netsuite, trong số những khách hàng sử dụng ERP, có khoảng 47% là doanh nghiệp sản xuất, đứng đầu trong những doanh nghiệp có nhu cầu ERP. Để lựa chọn các giải pháp ERP sản xuất để đáp ứng với nhu cầu công ty và đặc thù của ngành, các nhà quản lý cần biết được cách vận hành và những tính năng cần có của một phần mềm ERP dành cho ngành sản xuất.

Giải pháp ERP sản xuất là gì?


Giải pháp ERP sản xuất (hay Phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp sản xuất) là phần mềm ERP được thiết kế nhằm đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất. Chúng có những điểm khác biệt so với các phần mềm ERP thông thường.

Phần mềm ERP phổ thông được xây dựng để giải quyết các vấn đề xảy ra trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả những lĩnh vực phi sản xuất như dịch vụ, tài chính, bán lẻ, phân phối,… Mặc dù đầy đủ các tính năng, hệ thống vẫn thiếu một số chức năng quan trọng để giải quyết các hoạt động trong quy trình sản xuất. Bạn có thể điều chỉnh các tính năng của ERP sao cho phù hợp với doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, việc này sẽ mất nhiều thời gian cho các doanh nghiệp. 

Trong khi đó, phần mềm ERP sản xuất được phát triển dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất nên được trang bị các tính năng thiết thực hơn, phù hợp đặc thù ngành. Doanh nghiệp chỉ cần áp dụng mà không mất thêm chi phí, thời gian để tùy chỉnh chúng.

Giải pháp ERP trong ngành sản xuất vận hành như thế nào? 

Giải pháp ERP trong sản xuất giúp cho doanh nghiệp hoạch định, quản lý và theo suốt các hoạt động trong quá trình từ xây dựng kế hoạch kinh doanh, xác định nhu cầu nguyên vật liệu cho đến kiểm soát tiến độ sản xuất, kho hàng và vận chuyển. 

Phần mềm ERP sản xuất giúp quản lý tiến độ bằng các báo cáo liên tục tình hình sản xuất cũng như dự báo tình trạng sản xuất như trễ hạn, thiếu nguồn nguyên vật liệu, hiệu quả và năng suất của công việc. Toàn bộ thông tin về tình hình sản xuất, nguyên vật liệu, kho hàng đều được cập nhật và đồng bộ trong một hệ thống duy nhất. ERP phá bỏ rào cản trong việc lưu truyền thông tin, cho phép trao đổi luồng thông tin trong cùng một doanh nghiệp. Qua đó, giúp cho doanh nghiệp đưa ra giải pháp thích hợp nhất ở từng thời điểm, trong từng trường hợp cụ thể.

Lợi ích của giải pháp ERP trong ngành sản xuất

Quản lý toàn bộ quy trình sản xuất


Với giải pháp ERP cho ngành sản xuất, nhà quản lý có thể truy cập và theo dõi các các hoạt động trong doanh nghiệp, cũng như báo cáo và số liệu từ các phòng khác nhau. Qua đó, doanh nghiệp sẽ phân tích về toàn bộ quy trình sản xuất cũng như kết quả sản xuất một cách chính xác, nhất quán và kịp thời.

Kết nối các bộ phận

Mọi người trong doanh nghiệp từ kỹ sư, công nhân sản xuất đến các phòng ban tài chính, bán hàng đều có thể theo dõi được toàn bộ quy trình sản xuất như xây dựng kế hoạch và hoạch định nguồn lực, thiết kế sản phẩm, quản lý tình trạng máy móc và kho hàng, tình trạng sản xuất,… Qua đó, các bộ phận phối hợp với nhau để thực hiện quy trình sản xuất nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Giảm chi phí vận hành

Với ERP sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng hoạch định và kiểm soát nhằm giảm thiểu rủi ro, phân bố nguồn lực phù hợp, tránh được việc lãng phí tài nguyên. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí từ việc sản xuất, vận hành và các hoạt động liên quan đến lưu trữ và ghi chép giấy tờ. 

Sản xuất tinh gọn


Với ERP sản xuất, doanh nghiệp sẽ có một quy trình tinh gọn, các bước liên kết chặt chẽ với nhau, luồng thông tin giữa các khâu lưu thông. Qua đó, nâng cao hiệu suất làm việc, phân bổ nguồn lực hợp lý hơn. 

Đồng bộ và quản lý dữ liệu

Toàn bộ thông tin doanh nghiệp sẽ được đồng bộ và lưu trữ trong một hệ thống. Dữ liệu sẽ được phân loại một cách logic, giúp người truy cập dễ sử dụng hơn. Hệ thống ERP có thể giúp người sử dụng truy xuất các văn bản cần thiết theo đúng quy định của ngành khi đặt hàng, tiếp nhận nguyên liệu hoặc giao thành phẩm cho khách hàng. 

Những tính năng chính của phần mềm ERP trong sản xuất

Kế hoạch nhu cầu tổng thể (MDS: Master Demand Schedule)

Chức năng này thực hiện việc tập hợp các yêu cầu về hàng hóa từ các báo cáo dự báo (Forecast) và đơn hàng của khách hàng (Sales Order) để đưa ra nhu cầu hàng hóa cần sản xuất trong một khoảng thời gian. 

Lập lịch trình sản xuất (MPS: Master Production Schedule)

ERP sản xuất sẽ có chức năng MPS giúp doanh nghiệp thực hiện các lệnh sản xuất dựa trên số lượng hàng hóa cần tạo ra. Công ty sẽ lập kế hoạch và quản lý thông tin sản xuất với tính năng này. Hơn nữa, MPS còn tích hợp với các tính năng hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu để tính toán số lượng nguyên liệu cần cung ứng cho việc sản xuất. 

Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP – Material Requirement Planning)


Đây là tính năng tự động giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình công việc trước khi sản xuất. Các chức năng chính bao gồm thiết lập kế hoạch, tính toán chi phí nguyên vật liệu, nhân công và thiết bị, xây dựng bảng giá, chuẩn bị đơn đặt hàng và thiết lập kế hoạch sản xuất. Trên cơ sở thông tin về kế hoạch sản xuất, công suất và nguồn lực của hệ thống sản xuất, MRP sẽ tự động tính toán nhu cầu nguyên vật liệu để đưa ra các kế hoạch mua nguyên liệu đầu vào. 

Nhiều phần mềm quản lý sản xuất ERP tiên tiến có khả năng xử lý các thông báo giao hàng, giúp doanh nghiệp giảm thiểu đơn hàng sao sót và hàng bị lỗi. Mọi thay đổi nhỏ về đơn hàng (số lượng, thành phần…) cũng sẽ được phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất tự động cập nhật theo thời gian thực trong hệ thống.

Định mức nguyên vật liệu (BOM– Bills of material) và công đoạn sản xuất (Routing)

Tính năng này cho phép nhà máy xây dựng các định mức nguyên vật liệu cho các loại sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ xây dựng và quản lý được các danh mục nguyên vật liệu, xác định các công đoạn sản xuất (Routing) và nguồn lực cần thiết trong từng giai đoạn sản xuất. Nhờ vậy, doanh nghiệp dễ quản lý thông tin quá trình sản xuất cũng như tính giá thành sản phẩm.

Quản lý thông tin các công đoạn sản xuất (WIP- Work in Process)


Phần mềm ERP sản xuất có khả năng cập nhật thông tin, tình trạng các công đoạn sản xuất. Các chức năng chính bao gồm: thu thập và lưu trữ dữ liệu sản phẩm, phân phối công việc, kiểm soát quy trình, theo dõi tình trạng sản xuất, quản lý nhân công và tài nguyên (tình hình trang thiết bị/máy móc…), báo cáo sản phẩm, báo cáo phế liệu, quản lý chất lượng,…

Tính giá thành (Costing)

Việc tính giá thành sản phẩm được dựa trên cơ sở xây dựng các định mức nguyên vật liệu, quản lý các công đoạn và chi phí sản xuất. Mọi thông tin giao dịch liên quan đến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, lượng hàng xuất nhập kho sẽ tự động được cập nhật. Nhân viên kế toán kho sẽ không cần phải nhập lại các thông tin đó.

Quản lý sản xuất với Odoo ERP

Là một trong những phần mềm ERP đáng tin cậy hiện nay, được hơn 5 triệu người dùng trên toàn thế giới, Odoo ERP sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất quản lý được toàn bộ các mảng trong công ty. Tất cả các hoạt động sẽ được tự động hóa, nhằm giảm thiểu sai sót và tăng năng suất sản xuất. Toàn bộ quy trình được tối ưu, đảm bảo hoạt động diễn ra trơn tru.

Nếu doanh nghiệp còn đang băn khoăn trong việc áp dụng hệ thống ERP, hãy liên hệ với ENMASYS  để được nghe tư vấn từ các chuyên gia. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những giải pháp phù hợp với nhu cầu và chi phí doanh nghiệp!


GIẢI PHÁP ERP SẢN XUẤT: LỢI ÍCH, CÁCH VẬN HÀNH VÀ CÁC TÍNH NĂNG CẦN CÓ.
Lê Nhật Linh 15 tháng 9, 2023
Share this post
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment