PHẦN MỀM QUẢN LÝ KHO ERP: GIẢI PHÁP CỨU NGUY CHO QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO DOANH NGHIỆP

Phần mềm quản lý kho ERP: Giải pháp “cứu cánh” cho quản lý hàng tồn kho doanh nghiệp

Quản lý kho là một quá trình đã khiến nhiều nhà quản lý đau đầu, đặc biệt đối với công ty có quy mô sản xuất lớn, nhiều chủng loại sản phẩm thì quản lý kho càng khó khăn và phức tạp hơn. Phần mềm quản lý kho ERP là giải pháp cứu cánh cho doanh nghiệp bạn. Giúp quá trình quản lý kho hàng đơn giản và dễ dàng chỉ trên các thao tác click chuột. Hãy tìm hiểu bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về phần mềm quản lý kho của ERP nhé!

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là một cách giúp các công ty biết họ đang có những gì, khi nào và bao nhiêu hàng trong thời gian cụ thể. Hệ thống này theo dõi tất cả các thông tin về hàng tồn kho từ mua sắm, quản lý vị trí, định danh sản phẩm, quản lý đơn hàng cho đến khi vận chuyển. 


Khó khăn trong quản lý hàng tồn kho tại doanh nghiệp

Với cách thức quản lý kho thủ công bằng giấy bút và với lượng hàng khổng lồ nằm rải rác khắp nơi hay nhiều chủng loại sản phẩm thì việc quản lý và kiểm soát hàng trong kho trở nên khó khăn. Quy trình lập hồ sơ rất phức tạp và tốn thời gian vì nhân viên phải sắp xếp hồ sơ theo nhiều danh mục khác nhau (ngày phát hành, bộ phận, người quản lý, trạng thái ưu tiên,…). Thông tin được lưu bằng giấy hay những phần mềm lỗi thời dễ dẫn đến mất hay rò rỉ thông tin dữ liệu, khó bảo quản. 

Khi không kiểm soát tốt hàng tồn kho, doanh nghiệp khó nắm được vị trí kho hàng, thời hạn sử dụng, truy xuất nguồn gốc khi xảy ra lỗi và khó bảo quản. Điều này sẽ gây ra nhiều thất thoát cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nắm được số lượng thừa thiếu nguồn hàng để có kế hoạch sản xuất và giao hàng cho khách đúng yêu cầu và chất lượng đã cam kết. Từ đó làm giảm uy tín, giảm sự trung thành và sự hài lòng của khách hàng với doanh nghiệp.

Các tính năng và thông số kỹ thuật của các giải pháp ERP khác nhau có thể khác nhau. Nhưng một giải pháp ERP tốt cho hàng tồn kho đảm bảo một số lợi ích tối ưu cho doanh nghiệp. 

Quản lý hàng tồn kho gặp nhiều khó khăn cần giải quyết

Lợi ích của phần mềm quản lý kho ERP

Một phần mềm ERP phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp quản lý kho hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích sau đây:

1. Lưu trữ thông tin

Hệ thống ERP sẽ giải quyết được tình trạng sai sót khi ghi chép dữ liệu bằng thủ công. Mọi dữ liệu trong các nghiệp vụ như xuất kho, nhập kho, tồn kho đều được lưu trữ toàn bộ trong một hệ thống. Chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý và theo dõi mọi quy trình trong quản lý kho và đưa quyết định kịp thời.

2. Tăng độ chính xác

Phần mềm ERP sẽ cung cấp các báo cáo tự động có độ tin cậy và chính xác cao hơn rất nhiều lần so với các báo cáo thủ công. Hệ thống sẽ báo cáo chính xác về số lượng hàng tồn, hạn sử dụng. Nhờ đó có thể biết được số lượng hàng hóa sắp hết để ra lệnh sản xuất phù hợp. 

3. Hiệu quả về chi phí

Doanh nghiệp sẽ giảm bớt đi những chi phí phát sinh do bù lỗ vào những sản phẩm bị lỗi, bị thất lạc trong quá trình vận chuyển và lưu kho. Đồng thời, ERP giúp tự động hóa các quy trình nên có thể giảm bớt chi phí nhân công quản lý kho và doanh sẽ tối ưu hóa được lợi nhuận. 

4. Định danh sản phẩm và xác định vị trí kho hàng tốt hơn

Phần mềm quản lý kho ERP có tích hợp nhiều tính năng hiệu đại như sử dụng mã vạch và QR code vào quy trình quản lý, giải pháp mã vạch từ đơn giản đến phức tạp Scan QR code trên mobile. Doanh nghiệp dễ dàng quản lý vị trí từng loại sản phẩm, số lượng tồn kho và hạn sử dụng; từ đó doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng thể, chi tiết về các sản phẩm trong kho của mình để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. 

5. Đưa ra quyết định tốt hơn

Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên một hệ thống và ERP có khả năng cung cấp dữ liệu tức thời, mọi lúc mọi nơi, xuất các báo cáo với kết quả chính xác. Dựa vào đó, doanh nghiệp đưa ra được những quyết định sát với tình hình thực tế và những chiến lược phù hợp với tình hình công ty.

Chức năng ưu việt trong phần mềm quản lý kho ERP

 Với nhiều năm kinh nghiệm trong triển khai ERP và sở hữu nhiều nhân sự là chuyên gia trong ngành. Enmasys sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy cho doanh nghiệp bạn. Dưới đây là một số tính năng ưu việt có trong phần mềm quản lý kho ERP 

Tự động hóa quy trình

Hệ thống ERP cho tồn kho sẽ quản lý tự động các quy trình liên quan đến kho hàng bao gồm quản lý đơn hàng, quản lý danh sách, quản lý vận chuyển. Hỗ trợ bộ phận kho hoạch toán tồn kho với nhiều phương pháp, đánh giá hàng tồn kho nhiều phương pháp.

Đơn giản hóa quy trình quản lý kho

ERP đơn giản hóa quy trình hoạt động, loại bỏ những công việc không cần thiết để tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Quản lý chất lượng

Phần mềm có thể xác định và theo dõi các sự cố có thể xảy ra trong kho như giao hàng chậm, không đúng hàng, hàng bị lỗi, hỏng,… Cung cấp các báo cáo phân tích giúp tìm ra nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng. 

Báo cáo tự động

Phần mềm ERP tự động tạo báo cáo cho doanh nghiệp. Các báo cáo dựa trên dữ liệu có sẵn trong hệ thống như lượng hàng tồn kho thấp, xác nhận tồn kho liên tục và dự báo hàng tồn kho.

Chức năng cảnh báo kho

ERP có tích hợp chức năng kiểm kê kho, cảnh báo hàng hết hạn sử dụng, thống kê hàng chậm luân chuyển, sắp xếp hàng vào kho thông minh.

Tối ưu các hoạt động sắp xếp, kiểm tra và kiểm soát hàng hóa
  • Liên kết mọi thông tin về hàng hóa, dịch vụ: thông số chi tiết, tồn kho thực tế, dự báo nhập – xuất, vị trí & quy tắc sắp xếp, v.v.
  • Phân loại sản phẩm theo nhóm, mã sản phẩm, số lô, serial, kích thước, tình trạng hàng hóa,… sử dụng bộ lọc, nhóm để tuỳ chỉnh
  • Kiểm soát thời gian sử dụng, tuổi thọ sản phẩm
  • Quản lý đa đơn vị, quy đổi đơn vị theo nhu cầu

Với những lợi ích và tính năng vượt trội mà phần mềm tạo ra đã cho thấy ​phần mềm quản lý kho ERP là một giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn về ERP nói chung và ERP quản lý kho nói riêng, hãy liên hệ Enmasys  tư vấn và hỗ trợ.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ KHO ERP: GIẢI PHÁP CỨU NGUY CHO QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO DOANH NGHIỆP
Lê Nhật Linh 12 tháng 5, 2024
Share this post
Tag
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment