4 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP NGÂN HÀNG, BẢO HIỂM KHÔNG THỂ BỎ QUA.

Đại dịch Covid-19 càng nhấn mạnh tầm quan trọng của trải nghiệm kỹ thuật số, nhưng nhiều công ty vẫn đang vật lộn để biến điều đó thành hiện thực. Trên thực tế, bất chấp nhiều năm làm việc và đầu tư nguồn lực khổng lồ, nhiều công ty bảo hiểm và ngân hàng vẫn chưa thể đạt được các mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số chính của họ.

Nếu định hướng rõ ràng như vậy, tại sao rất nhiều dự án chuyển đổi kỹ thuật số lại thất bại hoặc mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với kế hoạch? Hãy cùng tìm hiểu bốn yếu tố chính quan trọng đối với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm.

Các yếu tố quan trọng để thành công trong bảo hiểm và ngân hàng

Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa những người chiến thắng trong chuyển đổi kỹ thuật số và những người thất bại?Chúng tôi đã xác định bốn yếu tố quan trọng để thành công:

1. Tầm nhìn và chiến lược

Chuyển đổi kỹ thuật số trong ngân hàng và bảo hiểm không phải là sử dụng nhiều công cụ và nền tảng kỹ thuật rời rạc vào các lỗ hổng của doanh nghiệp. Để quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công, các công ty cần có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng để xem xét toàn bộ tổ chức và giải quyết các mục tiêu kinh doanh chính một cách tổng thể.

Tầm nhìn và chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số thành công phải luôn tập trung vào trải nghiệm kỹ thuật số và hành trình của khách hàng tại tất cả các điểm tiếp xúc và trong tất cả các tương tác với doanh nghiệp, trên các nền tảng và địa điểm. Thay vì trộn lẫn các quy trình và hành động với các quy trình tổ chức, các công ty nên nghĩ về chúng từ góc độ khách hàng và nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm trực quan, liền mạch cho khách hàng. Làm như vậy có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi và chuyển thành ROI đáng kể cho các công ty ngân hàng và bảo hiểm.

  c

Điều quan trọng là phải nghĩ lớn—đừng giới hạn tầm nhìn của bạn trong việc làm điều tương tự mà bạn đang làm bây giờ nhanh hơn một chút hoặc tốt hơn một chút. Cho phép bản thân tưởng tượng những gì có thể xảy ra và khuyến khích những người khác trong tổ chức tham gia vào quá trình và làm điều tương tự.

Khi bạn đã củng cố tầm nhìn cho doanh nghiệp của mình, hãy chia nó thành một chiến lược rõ ràng bao gồm tất cả các quy trình kinh doanh và tất cả các yếu tố của công ty. Hãy dành thời gian để giải thích nó một cách cẩn thận, trình bày nó theo cách sẽ truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm đầu tư vào quá trình chuyển đổi.

2. Đội ngũ và kỹ năng 

Bất kể ngân sách là bao nhiêu, trong thị trường việc làm khốc liệt ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng đơn giản là không thể tuyển đủ nhân viên có kỹ năng cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Trên thực tế, từ năm 2015 đến năm 2020, hơn một nửa số doanh nghiệp toàn cầu đã báo cáo rằng sự thiếu hụt kỹ năng đang cản trở họ đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Trong ngành ngân hàng và bảo hiểm, sự thiếu hụt thậm chí còn trầm trọng hơn, vì các tài năng công nghệ thường bị thu hút bởi các công ty khởi nghiệp và công nghệ.

c 

Tuyển dụng nhân viên có kỹ năng kỹ thuật tốt có thể vẫn là một thách thức, ít nhất là trong tương lai gần. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các ngân hàng và công ty bảo hiểm sẽ không thể thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số. Các công ty có thể thích ứng với sự thiếu hụt nhân tài bằng cách giảm thiểu sự phụ thuộc của họ vào các hệ thống cũ đòi hỏi nhân tài công nghệ có tay nghề cao để xây dựng và duy trì. Các nền tảng không cần mã và ít mã có thể giúp trao quyền cho những nhân viên không có kỹ thuật đảm nhận các vai trò trước đây chỉ giới hạn ở những công nhân có tay nghề cao, thúc đẩy quá trình chuyển đổi tiến lên và cho phép những nhân viên có kỹ năng kỹ thuật vững vàng tập trung thời gian và nỗ lực của họ vào những nhiệm vụ phức tạp nhất.

3. Văn hóa công ty

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là áp dụng các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số và tương tác với khách hàng. Đó là một sự thay đổi mô hình chiến lược, cơ bản, tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cho các hoạt động cốt lõi và thúc đẩy giá trị kinh doanh bằng công nghệ theo những cách đơn giản là không tương thích với các quy trình làm việc truyền thống của doanh nghiệp.

f

Do đó, để chuyển đổi kỹ thuật số các thành viên nhóm ở mọi cấp độ và mọi năng lực trong tổ chức phải thay đổi hành vi cá nhân và mô hình làm việc cũng như cách họ tương tác với những người khác cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Để điều đó xảy ra, công ty phải áp dụng một nền văn hóa hỗ trợ sự thay đổi đồng thời tạo điều kiện cho chiến lược tổng thể. Đó là một nhiệm vụ quan trọng. Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết các thất bại trong chuyển đổi kỹ thuật số không phải do vấn đề với công nghệ mà là do con người trong công ty. Những lý do phổ biến nhất bao gồm thiếu sự hỗ trợ của quản lý và sự chống đối của nhân viên đối với sự thay đổi.

Đưa văn hóa kỹ thuật số vào một doanh nghiệp là điều có thể thực hiện được, nhưng điều đó có nghĩa là phải hiểu tâm lý con người và điều gì khiến mọi người chống lại sự thay đổi. Ví dụ: nhân viên có phản đối chuyển đổi kỹ thuật số vì họ lo lắng rằng điều đó sẽ khiến vai trò của họ trở nên lỗi thời? Nếu vậy, hãy nghĩ cách chia sẻ tầm nhìn tổng thể với nhân viên và khiến họ hào hứng với vai trò mà họ có thể đảm nhận.

Văn hóa công ty luôn bị ảnh hưởng bởi lãnh đạo. Ban lãnh đạo ra lệnh và mong mọi thứ thay đổi là chưa đủ. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo công ty cần kết nối nhân viên, hình dung những khả năng mới và thúc đẩy những người khác bằng một tầm nhìn thú vị cho tương lai.

4. Công nghệ

Yếu tố công nghệ là yếu tố cuối cùng trong chuyển đổi số, doanh nghiệp cần tập trung phát triển hạ tầng và nền tảng công nghệ ngày càng tốt hơn.

Hạ tầng

Lãnh đạo nhiều quốc gia đều cho rằng, cơ sở hạ tầng số là tiền đề, là nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Trong đại dịch COVID – 19 vừa qua, nếu không có một cơ sở hạ tầng viễn thông, ICT hiện đại, chất lượng như hiện nay, các quốc gia sẽ không thể triển khai làm việc từ xa, học tập trực tuyến, y tế từ xa, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Các nhân viên sẽ không thể làm việc từ xa, các số liệu, dữ liệu của công ty không thể kiểm soát được.

d

Vì vậy ngay cả trong một doanh nghiệp hay bất cứ tổ chức nào đều cần có sự chú trọng đầu tư về hạ tầng công nghệ thông tin nhằm đáng ứng nhu cầu chuyển đổi số. Để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ phù hợp vào chuyển đổi số người dùng cần chú trọng xây dựng: phần cứng, phần mềm, dữ liệu và viễn thông.

Nền tảng công nghệ  

Là những công cụ hỗ trợ việc chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn. Từ việc tận dụng trí thông minh nhân tạo, khai thác dữ liệu lớn, nắm lấy các nền tảng phù hợp, lựa chọn được công cụ phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng hơn. Hiện nay, những công nghệ số đã trở thành nền tảng cho những đổi mới gần đây trên toàn thế giới và ở châu Âu về quản trị, chính sách và quy trình có thể kể đến như: AI, phân tích dự báo, robot và tự động hóa, IoT, dữ liệu không gian địa lý, blockchain và dữ liệu chính phủ mở. Doanh nghiệp, tổ chức cần lựa chọn được những công nghệ phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng muốn thực hiện chuyển đổi số, 4 yếu tố chính trên đây sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được chiến lược hiệu quả, khả năng thích ứng linh hoạt với những vấn đề trong quá trình triển khai.

4 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP NGÂN HÀNG, BẢO HIỂM KHÔNG THỂ BỎ QUA.
Lê Nhật Linh 5 tháng 1, 2023
Share this post
Tag
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment