CHUYỂN ĐỔI SỐ: CHÌA KHÓA GIÚP DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG

Chuyển đổi số: Cơ hội để doanh nghiệp tăng trưởng?

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí, cải thiện hiệu quả sản xuất, tăng cường sức mạnh cạnh tranh và mang đến những giá trị mới cho khách hàng của mình.

Chính vì thế, việc các doanh nghiệp áp dụng công nghệ số vào quy trình vận hành của doanh nghiệp là việc cần thiết để giúp doanh nghiệp có thể phát triển vượt bậc và tồn tại bền vững.

Mức độ ảnh hưởng của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình tối ưu hóa sử dụng công nghệ số và các phương tiện số hóa để cải thiện hiệu suất hoạt động, trải nghiệm người dùng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp. Với thời đại mà các doanh nghiệp phải chạy đua từng ngày với các đối thủ cạnh tranh thì chuyển đổi số là một “ vũ khí” mạnh mẽ nhất giúp doanh nghiệp cải thiện vị thế của mình trên thị trường.

Cải thiện quản lý, tối ưu thời gian và chi phí

Áp dụng các công nghệ kỹ thuật vào doanh nghiệp sẽ làm thay đổi hình thức hoạt động của doanh nghiệp đó chuyển dần từ truyền thống sang tự động hoá. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá thời gian hoạt động dư thừa trong từng quy trình, hạn chế sai sót trong chi tiết công việc và giảm chi phí hoạt động, chi phí rủi ro.

Bên cạnh đó, các dữ liệu thông tin cũng sẽ được thể hiện và quản lý một cách có cấu trúc rõ ràng, dữ liệu được lưu trữ bằng điện toán đám mây, đảm bảo độ bảo mật cho doanh nghiệp.

Tăng hiệu quả sản xuất

Khi đã tối ưu hoá các quy trình hoạt động, rút ngắn được thời gian và chi phí cho hoạt động của doanh nghiệp thì hiệu suất cũng sẽ được tăng lên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, được làm việc cùng các công cụ/ dịch vụ hỗ trợ tiên tiến sẽ giúp thúc đẩy sự gắn bó của các nhân viên cũng như tăng tinh thần tập trung, năng suất lao động hơn.

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Với sự xuất hiện của hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn doanh nghiệp mỗi năm, việc khách hàng được đáp ứng nhu cầu từ một doanh nghiệp nào đó khác là hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên, với một thị trường có quá nhiều sự cạnh tranh đòi hỏi bạn phải đảm bảo từ chất lượng sản phẩm đến trải nghiệm của khách hàng.

Việc áp dụng chuyển đổi số thông qua các thiết bị công nghệ tiên tiến góp phần tạo nên một môi trường với cơ sở hạ tầng nhanh nhạy, dễ dàng theo dõi, nắm bắt nhu cầu và nâng cao khả năng chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Tăng khả năng cạnh tranh

Một khi bạn đã có thể đáp ứng các vấn đề liên quan đến tối ưu hoá quy trình hoạt động, tiết kiệm thời gian và chi phí, củng cố nguồn lực của doanh nghiệp và cải thiện trải nghiệm khách hàng thì doanh nghiệp của bạn đã sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng mạnh mẽ. Nhờ nguồn tài nguyên này, bạn không những có thể đạt được mục tiêu đang đặt ra của doanh nghiệp mà còn vươn xa hơn trong thị trường mà bạn đang hướng đến.

Làm thế nào để chuyển đổi số trong doanh nghiệp


Các lưu ý cho doanh nghiệp khi chuyển đổi số

Phân tích thị trường và doanh nghiệp

Bước đầu tiên của chuyển đổi số đó là bạn phải nắm bắt được tình hình thị trường hiện nay và khả năng của doanh nghiệp. Việc phân tích thị trường giúp bạn có sự hiểu biết về xu hướng của xã hội, từ đó bạn sẽ dễ dàng có một cái nhìn tổng quan về những gì thị trường đang cần đáp ứng, về điểm mạnh, điểm yếu và khả năng cung cấp của doanh nghiệp với những vấn đề đó.

Điều chỉnh chiến lược

Một khi áp dụng chuyển đổi số thì đồng nghĩa với việc bạn đang thay đổi hình thức hoạt động của cả một doanh nghiệp, vậy nên chiến lược đang thực thi đã không còn phù hợp và bạn cần xây dựng một chiến lược mới với những ý tưởng và hướng phát triển phù hợp với doanh nghiệp hiện tại. Điều chỉnh chiến lược là một việc vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp thích nghi nhanh với những sự thay đổi cũng như hoạt động có mục tiêu hơn.

Tích hợp công nghệ

Trên bước đường thành công của một doanh nghiệp không thể nào thiếu sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ.

Không những thế, thông qua việc ứng dụng công nghệ số vào quy trình vận hành của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và nâng cao lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.

Đào tạo và phát triển nhân lực

Đào tạo nhân lực giúp cho nhân viên nắm vững các kỹ năng và kiến thức mới liên quan đến công nghệ, phần mềm, ứng dụng mới, để có thể thích nghi và sử dụng hiệu quả. Phát triển nhân lực là để cho nhân viên có khả năng giải quyết các vấn đề mới, hỗ trợ việc cải thiện quy trình và nâng cao hiệu quả làm việc của công ty.

Hợp tác và liên kết

Hợp tác và liên kết sẽ tạo ra cơ hội để doanh nghiệp mở rộng, đa dạng hoá và tận dụng tiềm năng nguồn lực của mình. Mỗi doanh nghiệp sẽ có cho mình một lượng kiến thức và kinh nghiệm khác nhau, việc hợp tác sẽ mang cho doanh nghiệp những tri thức mới, môi trường học tập và cải tiến liên tục nhờ đó bạn có thể đưa ra những giải pháp sáng tạo, toàn diện hơn cho khách hàng của mình giúp khả năng cạnh tranh của bạn có thêm điểm tựa trên thị trường chuyển đổi số.

Kết luận

Việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp là một xu hướng không thể tránh khỏi trong thời đại công nghệ số hiện nay

Để tiếp tục phát triển và tồn tại trong thị trường ngày càng cạnh tranh hiện nay, các doanh nghiệp cần sử dụng chuyển đổi số như một công cụ để cải thiện quy trình kinh doanh của họ.

Chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa chi phí và tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường.

Hy vọng bạn đã có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình sau bài viết này, hẹn gặp bạn trên đỉnh thành công!

CHUYỂN ĐỔI SỐ: CHÌA KHÓA GIÚP DOANH NGHIỆP TĂNG TRƯỞNG
Lê Nhật Linh 19 tháng 4, 2023
Share this post
Tag
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment