Kinh doanh Thương Mại Điện Tử: Bắt đầu kinh doanh thì biết những gì?

Đối với người mới bắt đầu kinh doanh, kinh doanh thương mại điện tử là một khái niệm khá phổ biến trên thị trường hiện này. Nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp, cá nhân khi bắt đầu triển khai thương mại điện tử lại không rõ phải bắt đầu từ đâu, điều kiện kinh doanh là gì và rất nhiều những bước sau đó như lập kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử, chiến lược kinh doanh thương mại điện tử,…

Vậy nên, trong bài viết này, chia sẻ toàn bộ thông tin cơ bản đến nâng cao về kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Kinh doanh thương mại điện tử là gì?

Các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của các hoạt động thương mại thông qua phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet. Cụ thể, các hình thức tổ chức TMĐT bao gồm:

 • Website thương mại điện tử phục vụ mục đích bán hàng;
 • Website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử gồm các loại sau:
  • Sàn giao dịch thương mại điện tử;
  • Website đấu giá trực tuyến;
  • Website khuyến mại trực tuyến;
 • Các loại website thương mại khác do Bộ Công Thương quy định.

Điều kiện kinh doanh Thương mại điện tử

Hiện nay, kinh doanh thương mại điện tử là một ngành nghề cần dựa theo quy định của pháp luật. Tuy chưa có bộ luật kinh doanh thương mại điện tử, nhưng pháp luật Việt Nam cũng đã có những quy định cụ thể cho hoạt động kinh doanh này. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số quy định về điều kiện kinh doanh một số hoạt động thương mại điện tử và việc đăng ký kinh doanh Thương mại điện tử theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư 47/2014/TT-BCT như sau:

Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.

– Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

– Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định;

Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thương nhân, tổ chức được thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Là thương nhân, tổ chức có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp.

– Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

– Có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:

 • Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến.
 • Cấu trúc, tính năng và các mục thông tin chủ yếu trên website cung cấp dịch vụ.
 • Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.

– Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định tại Điều 55 và 58 Nghị định này.

Lập kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử

Công tác chuẩn bị

1. Hãy lắng nghe ý kiến tư vấn khi bắt đầu soạn thảo kế hoạch kinh doanh

Một số doanh nghiệp chuyển hướng sang thương mại điện tử à lĩnh vực hoàn toàn mới nên chắc chắn sẽ gặp khó khăn nếu không tham khảo ý kiến của nhà chuyên môn. Ngoài ra, lãnh đạo doanh nghiệp phải tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển đổi sang hình thức kinh doanh Thương mại điện tử. Từ đó, lấy căn cứ để yêu cầu các bộ phận của doanh nghiệp phải tiếp cận với kinh doanh Thương mại điện tử. 

2. Phác thảo và xây dựng kế hoạch Nghiên cứu thị trường
Phác thảo kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh tốt bao giờ cũng phải gồm quá trình nghiên cứu thị trường đúng đắn, chi tiết, hợp lý. Nghiên cứu thị trường trực tuyến cho phép doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm các đầu mối kinh doanh, các cơ hội xuất nhập khẩu, các chiến lược marketing trực tuyến, các điều kiện địa lý, dân cư, nhân khẩu học, chính trị của các nước, khu vực trên thế giới và nhiều loại thông tin khác. Về bản chất, kỹ thuật nghiên cứu thị trường qua mạng không có khác biệt gì so với kỹ thuật nghiên cứu thị trường thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu thị trường thông qua mạng Internet sẽ cho kết quả nhanh hơn, đơn giản vì thông tin được chia sẻ trên mạng nhiều hơn, khả năng thu thập thông tin đặc thù cũng cao hơn.

3. Phân tích kết quả nghiên cứu thị trường

Việc đi vào phân tích chi tiết và khách quan cho phép tìm ra loại sản phẩm, dịch vụ nào có khả năng cạnh tranh và thành công trong thị trường. Phân tích kết quả cũng cần phải gắn với các quá trình ra quyết định.

Xác định luồng xuất – nhập khẩu cho hàng hóa

Khi chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch kinh doanh Thương mại điện tử của mình, bạn cần xác định nhu cầu xuất nhập khẩu của một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, đặc biệt là nhu cầu và khả năng xuất nhập khẩu của các loại sản phẩm cụ thể. Nên kết hợp sử dụng một cách hợp lý các kỹ thuật trực tuyến để xác định xem liệu một sản phẩm của mình, nếu mang bán tại một nơi nào đó thì có thể cạnh tranh được hay không, hoặc nếu nhập một loại hàng nào đó, thì có thể bán chúng tại thị trường trong nước hay không.

Xác định giá xuất, nhập khẩu một cách hợp lý

Định giá sản phẩm được nhận định là bước quan trọng có ảnh hưởng lớn tới yếu tố tài chính trong chiến lược kinh doanh Thương mại điện tử. Các chuyên gia cho rằng định giá nên làm cho tầm 3 – 5 năm đối với hầu hết mặt hàng dự kiến.

Khi xem xét chi phí, chúng ta cần cân nhắc các chi phí cho các khâu sau:

 • Thiết kế Web, bảo trì, bổ sung, sửa đổi Web định kỳ.
 • Xử lý các loại thư tín giao dịch , đơn đặt hàng, chi phí cho hoạt động Marketing trên mạng, Tính toán các chỉ tiêu thống kê, hoa hồng bán hàng.
 • Chi phí vận chuyển, Chi phí tài chính, Tỷ lệ hoa hồng.
 • Chi phí xử lý thư tín dụng (L/C), Các điều kiện tín dụng, Lịch thanh toán
 • Các loại chi phí bao bì đóng gói, Phí vận chuyển nội địa, Phí bốc hàng tại cảng, Phí bảo hiểm, Phí dịch thuật tài liệu.
 • Lương cho nhân viên kinh doanh Thương mại điện tử.
 • Phí lưu kho, Chi phí dịch vụ sau bán hàng, Chi phí đổi, trả hàng hư hỏng…
Nghiên cứu cách thức khách hàng quyết định mua, bán

Bạn cần nắm được hành vi ra quyết định của khách hàng khi tiến hành mua, bán trên mạng, để những người đọc bản kế hoạch kinh doanh nhận biết được rằng người viết kế hoạch kinh doanh đã đầu tư thời gian và công sức để hiểu biết về các khách hàng tiềm năng.

Chú trọng vào khâu marketing, chiến lược thâm nhập thị trường

Nhiều công ty khi mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh Thương mại điện tử toàn cầu đều bị thụ động nhiều hơn là chủ động – họ bán được hàng chủ yếu do các công ty nước ngoài chủ động liên hệ với họ, chứ họ chưa thực sự tích cực giao tiếp, quảng bá để tìm khách hàng. Một lưu ý quan trọng là “lên mạng” không có nghĩa là bỏ quên các kênh truyền thống (catalog hàng địa phương, các hội chợ, triển lãm, các hiệp hội thương mại).

Chọn các cách phân phối

Nhiều doanh nghiệp đã mắc sai lầm khi chỉ sử dụng các kênh điện tử cho giao dịch quốc tế. Một trang Web tốt cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ khả năng kiểm soát tốt các công việc tài chính, marketing, tăng trưởng… do đó, hãy tận dụng mọi khả năng của Web để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất, đồng thời nên thiết lập các đại lý kinh doanh Thương mại điện tử, nhờ một công ty quản lý tiến hành rao bán sản phẩm, xây dựng các hợp đồng liên doanh, đại lý, đại diện…

Các bước xây dựng kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử

Tóm tắt kế hoạch

Đây là phần quan trọng rất cần thiết cho mọi kế hoạch kinh doanh, chỉ nên viết sau khi đã hoàn thành bản kế hoạch. Các nhà đầu tư và ngân hàng phần nhiều sẽ chỉ đọc phần này, do đó nó phải được trình bày thật rõ ràng, ngắn gọn, chính xác, đồng thời không kém phần cuốn hút, nhấn mạnh các vấn đề quan trọng của kế hoạch. Hãy nêu bật những điểm mạnh và thành công của mình, ví dụ điều gì làm doanh nghiệp của mình nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh, mình có những nguồn lực, tài nguyên gì đặc biệt…

Mục tiêu

Xác định rõ ràng các mục tiêu ngắn và dài hạn, trình bày vì sao chiến lược kinh doanh Thương mại điện tử này lại được sử dụng để đạt được các mục tiêu đó.

Định hướng kinh doanh online

Trình bày những loại sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mà doanh nghiệp sẽ kinh doanh trên mạng, đưa ra lý do tại sao doanh nghiệp sẽ thành công để thuyết phục nhà đầu tư. 

Các tiêu chuẩn đánh giá

Gồm số lượng truy cập trang Web của mình trong một tháng, số trang được khách xem, tỷ lệ khách quay lại trong tháng, số lượt giao tiếp, loại hình giao tiếp, kết quả giao tiếp, số lượng giao dịch, số lượng các đơn đặt hàng, số lượng hàng bán qua mạng…

Xúc tiến thương mại

Làm gì và làm như thế nào để xúc tiến, khuyến khích khách hàng truy cập Website của mình.

Phân tích thị trường

Cơ hội thị trường cho mô hình kinh doanh Thương mại điện tử của doanh nghiệp là gì, làm cách nào để có thể mau chóng tạo chỗ đứng và lợi thế trong đó.

Tìm hiểu và phân tích các đối thủ cạnh tranh trong ngành

Càng đi sâu phân tích cụ thể về tình hình cạnh tranh hiện nay về kinh doanh Thương mại điện tử sẽ càng mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, cũng cần xác định trình độ và khả năng cạnh tranh của bản thân doanh nghiệp mình. Lập danh sách những Website mạnh và yếu nhất đang cạnh tranh với doanh nghiệp mình, đưa ra dự đoán về thị phần cho từng đối thủ cạnh tranh, các điểm mạnh, yếu, cơ hội, nguy cơ của họ. Xu hướng phát triển của thị trường trong thời gian tới là gì?…

Khách hàng đặc thù

Bức tranh rõ nét về nhân khẩu học của các nhóm khách hàng mà doanh nghiệp định hướng tới? Lý do tại sao doanh nghiệp lại tin tưởng rằng sẽ có khách mua hàng hóa, dịch vụ.. của mình qua mạng?

Nghiên cứu nhóm mẫu

Trình bày kết quả nghiên cứu nhóm mẫu trong thị trường định hướng của mình, đưa ra các phản hồi cụ thể và phân tích hành vi tổng thể và chi tiết của nhóm này để có cái nhìn tốt hơn về khách hàng và thị trường.

Đánh giá rủi ro

Đưa ra những đánh giá và nhận định cụ thể về thị trường và kết quả của doanh nghiệp trong ba hoặc năm năm tới, cả trên mạng và các kênh truyền thống.

Chiến lược kinh doanh thương mại điện tử
Chiến lược marketing
 • Nội dung: Xác định những phần nội dung nào sẽ được đưa lên Website để phục vụ trực tiếp và gián tiếp các hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử. 
 • Quảng cáo: Cần chú ý đến mọi yếu tố đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế về nhãn hiệu, thương hiệu, đóng gói… Cần xây dựng kế hoạch phù hợp, logic, được bổ sung định kỳ. Nên tạo các bản tin điện tử, gửi bài cho các báo và các phương tiện truyền thông, họp báo, hội nghị khách hàng, tổ chức thảo luận trên mạng…
Chiến lược bán hàng
 • Lợi nhuận: Xây dựng chiến lược giá chi tiết cho toàn bộ hoạt động bán hàng, phân phối và mua bán trên mạng.
 • Xử lý đơn đặt hàng: Quá trình đặt hàng được tiến hành thế nào (qua điện thoại, fax, thư tín, Internet)…? Hình thức thanh toán là gì? 
 • Phương pháp phân phối: Xác định tất cả các cách phân phối sản phẩm, khi nào nhận và gửi các loại phiếu đặt hàng và các chứng từ.
 • Chiến lược bán hàng: Xác định việc bán hàng sẽ chỉ tiến hành riêng trên mạng hay sẽ kết hợp với các phương thức bán hàng truyền thống khác?
 • Quan hệ kinh doanh: Đưa ra kế hoạch về các quan hệ đối tác, đại lý, quốc tế… 
Kế hoạch sản xuất.

Xác định sản lượng ban đầu, các yêu cầu mở rộng, phát triển, các nguồn lực, nơi sản xuất… là những công việc cần chuẩn bị khi áp dụng kinh doanh Thương mại điện tử. 

Kế hoạch tài chính

Xây dựng một cách cụ thể và thực tiễn.

 • Kinh phí cho 12 tháng đầu. Xây dựng chi tiết kinh phí cho năm đầu tiên khi bắt đầu chuyển mình sang kinh doanh Thương mại điện tử, bao gồm cả kinh phí dự phòng.
 • Tính toán các dòng tiền. So sánh dòng tiền mặt và thu – chi.
 • Kế hoạch 5 năm. Xây dựng bảng tính toán lỗ – lãi ( Profit and Loss Statement).
 • Xây dựng bảng cân đối kế toán. Tại đây sẽ trình bày khả năng tài chính, khả năng chi trả đúng hạn và vị thế tiền mặt của doanh nghiệp.
 • Phân tích điểm hòa vốn. Xác định số lượng các sản phẩm, dịch vụ… cần bán để đạt điểm hòa vốn.
 • Nguồn vốn và việc sử dụng vốn. Phân tích nguồn vốn sẽ có được từ đâu? Và cách sử dụng vốn để phát triển mô hình kinh doanh.
 • Sử dụng tài sản. Lợi nhuận và các khoản vay sẽ được sử dụng thế nào?

Kết luận. Các mục tiêu kinh doanh Thương mại điện tử, tổng số vốn cần dùng, lợi nhuận dự báo, Roadmap và các ghi chú chung.

Phụ lục. Bao gồm tất cả lý lịch của những người tham gia chủ chốt vào việc thực hiện kế hoạch này. Đồng thời đính kèm hồ sơ về các khách hàng chính và khách hàng tiềm năng, các hợp đồng quan trọng, các số liệu điều tra thị trường, các văn bản pháp lý, các loại hợp đồng, thỏa thuận, các tính toán tài chính cho kế hoạch kinh doanh Thương mại điện tử này.

Các hình thức kinh doanh Thương mại điện tử

Các hình thức thương mại điện tử hay nói cách khác là các mô hình kinh doanh thương mại ở Việt Nam. Trong đó, các đối tượng tham gia chính được xác định là: Chính phủ (Government), Doanh nghiệp (Business), Khách hàng cá nhân (Customer). Từ đó, thương mại điện tử sẽ được chia thành các hình thức chủ yếu sau:

 • B2B
 • B2C
 • B2G
 • C2C
 • C2G
 • G2G

Các mô hình kinh doanh thương mại phổ biến tại Việt Nam là: B2B, B2C, C2C.

Mô hình B2B

B2B (Business to Business): là hoạt động mà doanh nghiệp kinh doanh Thương mại điện tử với các doanh nghiệp khác. Mô hình này chiếm tới trên 80% doanh số Thương mại điện tử trên toàn cầu. 

Một trong những mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2B điển hình trên thế giới đã và đang đạt được thành công vang dội có thể kể đến như Alibaba.com của Trung Quốc. Còn ở Việt nam có cvn.com (Bộ công thương); vietnamesemade.com; Vietgo.vn; Bizviet.net…

Mô hình B2C

B2C (Business to Consumer): được hiểu là hoạt động thương mại giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, hay nói cách khác đó là việc mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua mạng internet.

Một trong những doanh nghiệp kinh doanh thành công trên thế giới theo mô hình này có thể kể đến là Amazon.com, Best Buy, AliExpress… Ở Việt nam có Lazada, Tiki, Shopee, Sendo… 

Mô hình C2C

C2C (Consumer to Consumer): được hiểu là hoạt động Thương mại điện tử giữa các cá nhân và người tiêu dùng với nhau, không phải là doanh nghiệp. Đây được nhận định là mô hình kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và ngày càng phổ biến. Cụ thể, đây là các trang web bán đấu giá trực tuyến, rao vặt trên mạng.

Thời gian gần đây, nhiều website của các nhà sản xuất hoặc phân phối lớn ở nước ta đã tích hợp các chức năng để có thể bán hàng trực tuyến, giống như một trang Thương mại điện tử nhưng chuyên về một vài ngành hàng như Juno, Vascara, Boo…

Các ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử cho người mới bắt đầu

Khi đã nắm rõ các mô hình và hình thức kinh doanh thương mại điện tử, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến sản phẩm và thị trường mục tiêu. Qua nghiên cứu thị trường thương mại điện tử, Magenest sẽ đem đến cho bạn các ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử hiệu quả nhất.

Kinh doanh thiết bị nhà thông minh

Các thiết bị nhà thông minh có vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhờ các thiết bị này, mọi hoạt động trong nhà trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đây chính là một loại mặt hàng tuyệt vời để bắt đầu kinh doanh trên thương mại điện tử. Với nhu cầu sử dụng cao từ thị trường kết hợp thêm nguồn hàng đa dạng, dù bạn nhập hàng về lưu trữ trong kho hay dropshipping cũng đều đảm bảo được nguồn doanh thu ổn định.

Dưới đây là một số mặt hàng bạn có thể tham khảo:

 • Đèn: Các loại bóng đèn đổi màu đang là xu hướng mua sắm phổ biến hiện nay. Người sử dụng có thể thay đổi không khí tại nhà cũng như trang trí cho không gian nhà đa màu sắc.
 • Bảo mật: Các thiết bị như camera, cảm biến hay khoá cửa vân tay,… đều là những trang thiết bị thiết yếu đối với người dùng. Với công nghệ hiện đại, người dùng chắc chắn sẽ cần mua thiết bị này để đảm bảo an toàn hơn.
 • Sức khoẻ: Trải qua đại dịch Covid19 nguy hiểm, người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến sức khoẻ họ hơn. Điển hình như các máy lọc không khí, cân thông minh, đồng hồ đo sức khoẻ,… Đây chắc chắn sẽ là một trong những đồ vật, thiết bịd điện tử cần thiết cho người dùng.
Kinh doanh thời trang

Quần áo, trang sức,.. là sản phẩm mà người mua sắm nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có vô số kiểu thời trang, ăn mặc khác nhau. Nếu bạn xác định kinh doanh thương mại điện tử toàn bộ các sản phẩm ngành thời trang khác nhau thì việc để người một người tiêu dùng nhớ đến bạn là rất khó. Do đó, bạn cần tham khảo một số gợi ý sau khi mới tham gia bán hàng online các sản phẩm này.

 • Chọn một sản phẩm ngách: Bạn có thể lựa chọn một thương hiệu hoặc một loại sản phẩm cụ thể khi bắt đầu. Ví dụ như “chuyên nhập quần áo Taobao”, “chuyên bán vòng tay, khuyên tai”, “Chuyên bán tất”,… Với những chiến lược thị trường ngách cụ thể như này, bạn có thể dễ dàng đầu tư cũng như cạnh tranh so với các thương hiệu đang nổi khác.
 • Sáng tạo thương hiệu của riêng bạn: Nếu bạn là một nhà thiết kế thời trang hoặc bạn có một bộ óc tràn ngập ý tưởng, việc bắt đầu một thương hiệu áo phông, quần dài,.. có thể sẽ là một lựa chọn phù hợp. Hãy chọn ra màu sắc thương hiệu, phong cách ăn mặc mà bạn hướng tới và tập trung phát triển các ý tưởng đó.
Kinh doanh mỹ phẩm

Giống như sức khoẻ, sắc đẹp cũng là một ngành công nghiệp trị giá nghìn tỷ đô. Do vậy nên chắc chắn đây sẽ là một ngành sinh lời nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử.

Để bắt đầu tham gia ngành này, bạn không cần phải là một chuyên gia sắc đẹp, nhưng nếu bạn có hiểu biết chuyên sâu về nó, thì đây sẽ là một lợi thế.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình cho người mới bắt đầu kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm:

 • Sản phẩm chăm sóc: Đây là một mặt hàng ổn định, bền vững, đem lại doanh thu lâu dài. Ví dụ như tẩy da, chăm sóc da, dưỡng, làm sạch,… 
 • Combo sản phẩm: Có một sự thật là sự tiện bộ của công nghệ ngày càng khiến con người trở nên lười biếng hơn. Vậy thì tại sao bạn không tận dụng điều này bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng một combo đầy đủ các đồ dùng mỹ phầm mà họ cần? Ví dụ như Combo mặt hàng chăm sóc da, Combo chăm sóc tóc,… Đây sẽ là cách giúp bạn vừa bán được nhiều sản phẩm, vừa gia tăng lợi nhuận.
Kinh doanh đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt không bao giờ lỗi thời theo thời gian, nhu cầu luôn luôn có mặt khắp nơi, dễ dàng tìm kiếm nguồn hàng do độ phổ biến cao. Đây cũng là một đặc điểm khiến thị trường này có độ cạnh tranh cao. Do vậy, hãy thử xem qua một số chiến lược kinh doanh thương mại điện tử ngành đồ ăn vặt này cho người mới bắt đầu mà Magenest gợi ý nhé!

 • Combo tổng hợp: Có một sự thật là nếu mua một số lượng lớn một loại đồ ăn vặt thì bao giờ cũng trở nên chán. Vậy nên, bạn hãy thử bán các combo tổng hợp nhiều loại đồ ăn vặt. Đây sẽ là một cách để bạn có thể len lỏi vào thị trường cạnh tranh này.
 • Đồ ăn vặt ít calo: Ăn vặt bao giờ cũng khiến người tiêu dùng lo ngại vì sợ tăng cân, ảnh hưởng đến ngoại hình của họ. Vậy thì bạn hãy thử bạn loại đồ ăn vặt này xem? Vừa chiếm lĩnh thị phần ngách, vừa đem lại sự an tâm đối với người tiêu dùng.
 • Đồ ăn tuổi thơ: Hoài niệm là một trong những tình trạng tâm lý mà bất cứ ai đều có ở tuổi trưởng thành. Các loại đồ ăn như mì trẻ em, mực gói, bimbim,.. sẽ là một trong những chìa khoá giúp người tiêu dùng nhớ đến bạn hơn. Nhưng bù lại, nguồn hàng của sản phẩm này cũng không hề dễ kiếm. Hãy đảm bảo tìm được nguồn hàng uy tín, lâu dài trước khi bắt đầu kinh doanh nhé!

Quy trình kinh doanh thương mại điện tử cho doanh nghiệp 

Đối với doanh nghiệp, triển khai dự án kinh doanh thương mại điện tử gồm rất nhiều bước khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm về thương mại điện tử, quy trình kinh doanh thương mại điện tử gồm 9 bước như sau:

 1. Xác định kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
 2. Lựa chọn và xây dựng hệ thống/nền tảng thương mại điện tử.
 3. Tạo hệ thống quản lý đơn hàng.
 4. Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng.
 5. Xây dựng danh mục sản phẩm và các chương trình khuyến mãi.
 6. Xử lý đơn hàng và giải đáp yêu cầu.
 7. Giám sát quá trình thực hiện đơn hàng.
 8. Xử lý các yêu cầu hoàn trả và khiếu nại.
 9. Vận hành hệ thống kế toán và báo cáo.

Quy trình này sẽ lặp đi lặp lại tuỳ thuộc vào chiến lược thương mại điện tử của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chiến lược hiệu quả nhất thì bạn cũng cần phải lựa chọn một nền tảng thương mại điện tử phù hợp để đáp ứng nhu cầu và định hướng kinh doanh

Kinh doanh Thương Mại Điện Tử: Bắt đầu kinh doanh thì biết những gì?
Lê Nhật Linh 14 tháng 2, 2023
Share this post
Tag
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment