ODOO LÀ GÌ ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG ODOO TRONG QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP.

Sử dụng phần mềm ERP để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh đã không còn là điều xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ về phần mềm Odoo mã nguồn mở. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng  tìm hiểu chi tiết về phần mềm Odoo là gì cũng như lý do tại sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn hệ thống này nhé!
 


1. Phần mềm Odoo là gì? 

Odoo ( tên gọi trước đây OpenERP) là một trong những phần mềm ERP mã nguồn mở hàng đầu. Nó tích hợp nhiều ứng dụng và module cơ bản như CRM, POS (quản lý bán hàng), HRM (quản lý nhân sự), WMS (quản lý hàng tồn kho), và quản lý dự án vào một phần mềm duy nhất.

Với tính chất mã nguồn mở, Odoo cho phép người dùng hoàn toàn tùy chỉnh và mở rộng tính năng, cũng như thêm bớt các phân hệ khác. Điều này tạo ra tính linh hoạt và đa dạng với hơn 4500 phân hệ được liên kết chặt chẽ, phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Odoo còn sở hữu một cộng đồng phát triển lớn mạnh, tạo nên một hệ thống ERP vô cùng linh hoạt. Hiện nay, có hơn 7 triệu người dùng trên toàn cầu sử dụng hệ thống này, từ các công ty khởi nghiệp cho đến các doanh nghiệp lớn.

Hỗ trợ 23 ngôn ngữ, Odoo cho phép người dùng chỉnh sửa nội dung từ bất kỳ đâu trên thế giới. Nó cũng tích hợp với Amazon và eBay, đồng thời cung cấp một giao diện lập trình ứng dụng (API) cho các nhà phát triển.

2. Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Odoo

 

Ưu điểm của Odoo

Phần mềm Odoo hiện đang sở hữu cộng đồng người dùng lớn trên 7 triệu người. Điều này đã chứng minh cho việc Odoo đáp ứng đầy đủ các nhu cầu quản lý kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Dưới đây là các ưu điểm lớn nhất của phần mềm Odoo:

Tính toàn diện của phần mềm Odoo

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng phần mềm để tăng cường hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, những phần mềm đó thường chỉ sử dụng cho các bộ phận cụ thể như kho, kế toán, chăm sóc khách hàng... Điều này dẫn đến sự thiếu liên kết giữa các bộ phận, gây khó khăn trong việc quản lý dữ liệu.

Trong khi đó phần mềm Odoo đã tích hợp đầy đủ các tính năng và giải pháp cần thiết cho doanh nghiệp. Lợi ích phần mềm odoo đem đến là tất cả dữ liệu từ các phân hệ trong phần mềm được kết nối với nhau, giúp tránh sai sót trong quá trình nhập liệu và tiết kiệm thời gian đáng kể. Ngoài ra, Odoo còn cung cấp khả năng cho nhà quản trị theo dõi tình hình kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp ngay tức thì, bất kể thời điểm nào.

Dễ dàng mở rộng và kết nối

Odoo khác biệt với các phần mềm truyền thống khi nó thường không cho phép kết nối với các giải pháp khác vì lý do bảo mật hệ thống. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, việc bảo mật trong môi trường mạng trở nên chặt chẽ và khó xâm nhập hơn. Do đó, Odoo cho phép tích hợp các giải pháp khác với phần mềm của mình.

Nếu bạn cần một trang web thương mại điện tử, một ứng dụng di động để bán hàng, hoặc cần kết nối để xuất hóa đơn đỏ... Tất cả đều có thể được liên kết trực tiếp với cơ sở dữ liệu của Odoo.

Chi phí triển khai ban đầu hợp lý

Một trong những điểm đặc biệt của phần mềm Odoo là giá cả khá hợp lý cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ sử dụng một chức năng trong Odoo, thì sẽ hoàn toàn miễn phí. Odoo chỉ tính phí khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng các chức năng thứ hai trở đi. Hiện tại, Odoo cũng cho phép người dùng thử nghiệm các chức năng trong vòng 15 ngày.

Ngoài ra, Odoo cho phép bạn trả phí từng module khác nhau, thay vì tính phí cho toàn bộ hệ thống. Ví dụ, nếu bạn chỉ muốn sử dụng Odoo để quản lý hàng tồn kho, bạn chỉ cần mua các module nhỏ lẻ này để đáp ứng nhu cầu của mình.

Chi phí lớn nhất khi sử dụng Odoo thường đến khi doanh nghiệp của bạn muốn mở rộng, thay đổi hoặc lập trình thêm các module riêng. Thông thường, nhiều doanh nghiệp sẽ tìm đối tác của Odoo để hợp tác. Bạn cũng có thể thành lập một đội ngũ lập trình và phát triển các module Odoo trong công ty, nhưng điều này cũng sẽ gây tốn kém.

Là nền tảng hỗ trợ toàn cầu

Odoo cung cấp một diễn đàn trực tuyến để mọi người trên khắp thế giới có thể trao đổi, hỏi đáp và đóng góp ý kiến, từ đó giúp nâng cao chất lượng và hoàn thiện hơn cho giải pháp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cộng đồng Odoo lớn và nhỏ bằng cách sử dụng các từ khóa như "Cộng đồng Odoo" hoặc "Community Odoo". Tuy nhiên, để giao tiếp với mọi người trên diễn đàn, bạn cần có kiến thức tiếng Anh đủ để tương tác một cách thuận lợi.

Đội ngũ chuyên gia đẳng cấp và giàu kinh nghiệm để phát triển và nâng cấp phần mềm.

Odoo được hỗ trợ bởi một đội ngũ chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm trong việc phát triển và nâng cấp phần mềm. Với tốc độ phát triển hiện tại, Odoo ra mắt một phiên bản mới hàng năm, bổ sung các tính năng mới và khắc phục các lỗi từ phiên bản trước đó.

Đáng chú ý là, việc nâng cấp lên phiên bản mới sẽ được thực hiện một cách dễ dàng với việc kế thừa dữ liệu, giúp bạn nâng cấp mà không phải lo lắng về việc mất mát dữ liệu. Thông thường, Odoo thực hiện các nâng cấp toàn diện hàng năm, nhằm tăng tốc độ hoạt động của phần mềm và tích hợp các công nghệ mới nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thiết kế UI/UX thân thiện với người dùng

Bên cạnh những ưu điểm đáng chú ý đã nêu, Odoo còn được người dùng đánh giá cao về tính thân thiện. Giao diện của Odoo được thiết kế đơn giản, với việc sắp xếp các module một cách hợp lý, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Nhược điểm của Odoo

Tuy sở hữu cho mình nhiều ưu điểm được kể trên, Odoo vẫn có một vài hạn chế nhất định. Dưới đây là những nhược điểm của phần mềm Odoo:

Quá trình cài đặt và thiết lập khá phức tạp

Odoo là phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể, chính vì thế nó có rất nhiều phân hệ khác nhau. Do đó, quá trình cài đặt và thiết lập khá phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư và công sức lớn từ doanh nghiệp. 

Khó duy trì hệ thống nếu thiếu bộ phận IT

Hệ thống có nhiều phân hệ cần quản lý, do đó để duy trì đòi hỏi nhân sự có kiến thức về IT để giúp phần mềm hoạt động đầy đủ. Nếu doanh nghiệp không có kiến thức về IT và đội ngũ CNTT nội bộ cần thiết sẽ là một trở ngại lớn khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm Odoo.

3. Tại sao nên sử dụng Odoo trong quản lý doanh nghiệp?

Thông qua phần mềm mã nguồn mở như Odoo, nhiều công ty công nghệ thông tin vừa và nhỏ có thể tham gia cung cấp triển khai và phát triển các tính năng bổ sung. Khác với SAP và Oracle, Odoo không đòi hỏi chi phí phần cứng cao. Nó dễ dàng cài đặt và vận hành trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, CentOS, RedHat. Điều này cũng tạo cơ hội cho lập trình viên để học tập và có cơ hội nghề nghiệp tốt trên thị trường này.

Hơn nữa, Odoo được viết chủ yếu bằng Python 2.7 (cùng với JavaScript và XML) và có nhiều module quan trọng cho doanh nghiệp như CRM, Nhân Sự - HRM, Sale - Bán hàng, Accounting - Kế toán, Warehouse - Quản lý tồn kho, Project - Quản lý dự án công việc,... Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến trong cộng đồng và không dưới sự kiểm soát của bất kỳ công ty nào. Nó có thể kết hợp với các thư viện Python nổi tiếng khác như Matplotlib để vẽ biểu đồ, Scikit-Learn để phân tích và dự đoán xu hướng dữ liệu (machine learning), hoặc mở rộng thành các dịch vụ web để kết nối với Odoo từ các đối tác bên ngoài và thiết bị di động.

Một lợi ích của odoo là cấu trúc được viết dựa trên từng phân hệ và tính năng độc lập, doanh nghiệp có thể triển khai theo chiến lược ban đầu sử dụng với một số tính năng cơ bản và sau đó mở rộng. Điều này hoàn toàn khả thi với các phân hệ cơ bản của Odoo, doanh nghiệp không cần chờ đến khi giải pháp hoàn chỉnh mới sử dụng, mà có thể bắt

Tuy nhiên, khi triển khai phần mềm Odoo, doanh nghiệp cần xác định rõ yêu cầu, mục đích và đặt giới hạn dựa trên ngân sách. Chỉ khi rõ ràng như vậy, doanh nghiệp mới có thể nhanh chóng áp dụng giải pháp công nghệ vào thực tế, giảm thiểu thời gian lãng phí do tranh cãi và sửa chữa các lỗi sai.

4. Phần mềm - Lời giải cho bài toán quản trị doanh nghiệp

 

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn và triển khai có nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu kiến thức nghiệp vụ phong phú và sâu rộng, cam kết đem đến cho khách hàng giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp Odoo tốt nhất với chi phí thấp nhất hiệu quả cao nhất.

Trải qua nhiều năm tư vấn và thiết kế phần mềm quản trị cho nhiều doanh nghiệp. Enmasys  đem đến một phần mềm có nhiều tính năng cốt lõi phần mềm quản lý doanh nghiệp như: 

+ Quản lý Mua hàng

+ Quản lý Sản xuất

+ Quản lý Kho

+ Quản lý Bán hàng

+ Quản lý Điểm bán lẻ (POS)

+ Quản lý Chăm sóc khách hàng (CRM)

+ Kế toán & tài chính

+ Quản lý dự án

+ Quản trị nhân sự (tuyển dụng, phòng ban, nhân viên, chấm công, tính lương, ...)

Ngoài các ứng dụng chính, phan mem ERP còn cung cấp nhiều ứng dụng tiện ích khác hỗ trợ quản trị doanh nghiệp như: quản lý tài liệu, quản lý website, email marketing, quản lý chi phí, quản lý đánh giá, quản lý bảo trì thiết bị,...


Chia sẻ vấn đề của doanh nghiệp bạn với ENMASYS để chúng tôi giúp bạn giải quyết nhanh chóng !

ODOO LÀ GÌ ? TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG ODOO TRONG QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP.
Lê Nhật Linh 16 tháng 6, 2023
Share this post
Tag
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment