Thiết lập quy trình triển khai ERP chuẩn - chìa khóa đưa dự án đến thành công

Các doanh nghiệp Việt phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư , từ quá trình hội nhập và đặc biệt là từ tác động bởi đại dịch COVID-19 . Theo các chuyên gia, việc nhanh chóng chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là lợi thế cạnh tranh mà còn là câu chuyện sống còn với doanh nghiệp. Đến nay đa số lãnh đạo đồng ý rằng, hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP chính là cánh tay đắc lực đồng hành cùng doanh nghiệp vươn tới thành công. Tuy nhiên để làm được điều này thì việc thiết lập được quy trình triển khai ERP chuẩn là khâu quan trọng quyết định sự thành-bại của dự án.

Thiết lập được quy trình triển khai ERP chuẩn là khâu quan trọng quyết định sự thành-bại của dự án

Thiết lập quy trình triển khai ERP chuẩn – Chìa khóa đưa dự án đến thành công

Tại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp triển khai ERP có kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra quy trình triển khai bài bản trong đó có thể kể đến là  ENMASYS

Quy trình triển khai dự án ERP của Enmasys:

Để một dự án ERP thành công, Enmasys luôn đi theo một quy trình chuẩn với sự tham gia của đội ngũ dự án là những cán bộ phụ trách với nhiều năm kinh nghiệm.

Đặc biệt, Enmasys áp hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình triển khai phần mềm: từ quy trình nghiên cứu các bài toán của doanh nghiệp đến các bước tư vấn, khảo sát, triển khai, Kiểm thử sản phẩm (Test) trước khi update cho khách hàng và cuối cùng là quy trình bảo hành sản phẩm…) được áp dụng một cách rất chặt chẽ. Enmasys cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng, cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhằm thỏa mãn tốt nhất các yêu cầu khắt khe của khách hàng, cũng như chuẩn mực, quy định của Việt Nam và quốc tế.

Sau khi ký hợp đồng triển khai giải pháp ERP thì các bước triển khai dự án tại doanh nghiệp thường sẽ được thực hiện như sau:

  • Khảo sát tại doanh nghiệp

Bước khảo sát khi triển khai hệ thống ERP đặc biệt quan trọng. Ngay sau khi kickoff dự án đội dự án của Enmasys sẽ có đội dự án xuống làm việc trực tiếp với từng bộ phận trong doanh nghiệp để lắng nghe yêu cầu từ khách hàng và tư vấn cho khách hàng. Chính vì vậy, doanh nghiệp trong ngành xây dựng và nhà cung cấp cần có sự làm việc và bàn bạc chi tiết và chính xác mọi vấn đề để tiết kiệm thời gia trước khi áp dụng giải pháp.

  • Phân tích thiết kế

Khâu phân tích thiết kế hệ thống là bước tiếp theo sau khảo sát. Sau bước này đội dự án sẽ viết tài liệu URD mô tả chi tiết các chức năng cần có cho từng module phần mềm đáp ứng các yêu cầu công việc của từng bộ phận trong doanh nghiệp. Tài liệu này sẽ được đội dự án 2 bên thống nhất trước khi đưa sang bộ phận lập trình.

  • Lập trình hệ thống

Dựa vào tài liệu URD đội lập trình sẽ thiết kế các chức năng phù hợp. Thời gian thiết kế sẽ phụ thuộc vào các chức năng cần thiết có trong phần mềm.

  • Test hệ thống

Sau khi đội lập trình hoàn thiện các chức năng thì đội test của đơn vị phần mềm sẽ test các chức năng, tìm kiếm các lỗi, nếu quá trình test không còn lỗi thì phần mềm sẽ được chuyển giao sang khách hàng.

  • Vận hành thử (Golive)

Sau khi hoàn thành cấu hình, doanh nghiệp cần phải chuyển sang giai đoạn thử nghiệm để có thể đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường.

Đơn vị CNTT sẽ cử nhân sự để đào tạo các key user sử dụng và vận hành hệ thống. Kiểm tra và vận hành thử là một phần quan trọng của quá trình triển khai ERP vì nó sẽ cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về hiệu suất của hệ thống và giúp thực hiện một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Để quá trình triển khai ERP thực sự thành công, nhà quản lý và điều hành cần phải liên tục giám sát và kiểm tra chất lược và độ hiệu quả khi đưa giải pháp công nghệ này vào thực tế. Từ đó, khi cần thiết, doanh nghiệp và nhà cung cấp có thể có những điều chỉnh phù hợp hơn với yêu cầu sản xuất kinh doanh thực.

  • Nghiệm thu hệ thống

Sau thời gian vận hành nếu quy trình không gặp bất kỳ trục trặc gì thì đơn vị phần mềm và doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng kết lại dự án, nghiệm thu và kết thúc dự án.


                             Quy trình triển khai hệ thống ERP tại Enmasys

Được biết sau khi nghiệm thu dự án, Enmasys sẽ tiến hành hỗ trợ bảo hành trong vòng 12 tháng. Theo đó bất kỳ lỗi phát sinh trong quá trình vận hành tại doanh nghiệp trong thời gian bảo hành sẽ được  hỗ trợ triệt để.

Với bất cứ dự án ERP nào, Enmasys luôn đề cao vai trò của con người, đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của một sự án. Với Enmasys, mỗi một dự án triển khai, Enmasys thành lập Ban dự án với đầy đủ các bộ phận chuyên môn cụ thể.

Không chỉ dừng lại ở việc triển khai hệ thống, để phần mềm ERP thật sự trở thành chìa khóa thành công của doanh nghiệp thì việc đồng hành của khách hàng trong quá trình sử dụng là cực kỳ quan trọng. Dịch vụ hậu mãi của Enmasys được khách hàng đánh giá cao trên thị trường. Đồng thời, báo cáo quản trị của doanh nghiệp được thiết kế và mở rộng miễn phí trong suốt quá trình khách hàng dùng dịch vụ của công ty (dựa trên khung đầu vào có sẵn).

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra giúp bạn hiểu quy trình triển khai ERP trong thực tế. Để một dự án ERP triển khai thành công rất cần sự tư vấn từ đối tác nhiều năm kinh nghiệm. Nếu bạn đang thắc mắc về quy trình triển khai, các cách thức thực hiện, hay demo phần mềm hãy liên hệ với các chuyên gia giải pháp ERP từ  Enmasys: 0989987774
Thiết lập quy trình triển khai ERP chuẩn - chìa khóa đưa dự án đến thành công
Lê Nhật Linh 2 tháng 7, 2022
Share this post
Tag
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment