TOP 10 LỢI ÍCH CHUYỂN ĐỔI SỐ mà doanh nghiệp không ngờ tới.

Lợi ích của chuyển đổi số tác động tích cực đến doanh nghiệp thế nào?

Hiện nay, chuyển đổi số không còn là viễn cảnh xa vời, mà đang là xu thế tất yếu. Thực tế cho thấy có rất nhiều tổ chức đang nắm bắt rất tốt các xu hướng hiện tại và tận dụng các cơ hội trong cả các cuộc khủng hoảng như đại dịch hay suy thoái kinh tế để tạo ra cơ hội chuyển mình và tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Bởi, các doanh nghiệp này nắm rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số trong sự phát triển kinh doanh hay nói cách khác là họ hiểu rõ các lợi ích của chuyển đổi số mang lại.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp những lợi ích của chuyển đổi số giúp doanh nghiệp trang bị thêm kiến thức, hành trang trên con đường tiến đến chuyển đổi số thành công.

Các lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là quá trình sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để tạo mới hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh, văn hóa hay trải nghiệm khách hàng để đáp ứng các sự biến đổi không ngừng của thời đại công nghệ số.

Chuyển đổi số ảnh hưởng đến từng cấp độ của một tổ chức. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10lợi ích của chuyển đổi số.

1. Tăng khả năng thu thập và khai thác dữ liệu

Các công cụ quản lý dữ liệu phát triển kéo theo khả năng quản lý thông tin ngày càng cao có thể giúp doanh nghiệp lưu trữ, kiểm soát tốt dữ liệu. Dữ liệu sẽ được các hệ thống quản lý này lưu trữ một cách tập trung, đồng bộ và có cấu trúc.

Bên cạnh đó, nếu khai thác, tận dụng được nguồn dữ liệu đã thu thập còn giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, sản phẩm, thị trường đang kinh doanh. Thay vì chỉ đưa quyết định dựa trên cảm tính hay kinh nghiệm phán đoán, doanh nghiệp có thêm cơ sở rất trực quan và khoa học để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.


Tăng khả năng thu thập và khai thác dữ liệu

2. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Xu hướng công nghệ hiện tại là điều không thể chối bỏ, khách hàng cũng ngày một thành thạo công nghệ hơn. Đòi hỏi doanh nghiệp phải tạo ra các trải nghiệm mang tính đột phá. Việc này trở nên khá đơn giản vì một trong những lợi ích của chuyển đổi số rất dễ thấy chính là nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Từ những dữ liệu thu thập được doanh nghiệp có thể dựa vào đây phân tích hành vi khách hàng, dự báo các xu hướng mới, từ đó tạo ra cá trải nghiệm đón đầu xu thế kiến khách hàng hài lòng. Lợi ích của chuyển đổi số trong trải nghiệm khách hàng có thể kể đến như:

 • Thấu hiểu mong muốn, kỳ vọng của khách hàng.

 • Ngăn chặn các thông tin lan truyền về trải nghiệm tệ.

 • Gắn kết hơn với khách hàng.

 • Nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu hay vấn đề khiến khách hàng bỏ đi.

 • Dự báo về nhu cầu tương lai của khách hàng

 • Tối ưu cách định giá sản phẩm hay dịch vụ.


Nâng cao trải nghiệm khách hàng

3. Cắt giảm chi phí & Gia tăng lợi nhuận

Bên cạnh việc cắt giảm chi phí, chuyển đổi số cũng khiên doanh thu gia tăng dễ dàng hơn. Tối đa hóa các cơ hội thông qua việc nhận ra các sai sót trong quy trình kinh doanh chính là chìa khóa để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Theo SAP Center thì lợi ích của chuyển đổi số trong doanh thu như sau:

 • 80% các tổ chức chuyển số đã tăng lợi nhuận.

 • 85% nói rằng họ đã tăng thị phần kinh doanh.

 • 23% đã tăng trưởng doanh thu cao hơn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.


Cắt giảm chi phí & Gia tăng lợi nhuận

4. Cải thiện hiệu suất

Bằng cách tự động hóa nhiều tác vụ thủ công hay lặp đi lặp lại và tích hợp dữ liệu trong toàn tổ chức, chuyển đổi số tăng hiệu suất bằng cách tối ưu quy trình, tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực, chi phí, tài nguyên cho doanh nghiệp.

Lợi ích của chuyển đổi số mang đến một cách hoạt động linh hoạt và mượt mà hơn giữa các nhân viên và các phòng ban trong công ty. Giúp họ có công cụ cộng tác với nhau một cách hiệu quả, minh bạch và liền mạch. Hơn thế, các hệ thống quản lý nguồn nhân lực còn giải quyết các việc như quản lý dữ liệu nhân viên, chấm công, đánh giá hiệu quả làm việc vì vậy mọi người sẽ có xu hướng làm việc chủ động và tự giác hơn.

5. Tăng tính minh bạch trong quy trình hoạt động

Việc tích hợp các hệ thống như CRM, ERP, SAP,... cũng sẽ bạn có cái nhìn rõ ràng về quy trình hiện tại, giúp xác định các xu hướng và mô hình có thể bạn chưa bao giờ nhìn ra. Hoặc đơn giản là nhìn ra những bất cập trong mỗi quy trình khiến doanh nghiệp bạn hoạt động không hiệu quả, hay các điểm mạnh trong quy trình để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nguồn lực vào đó.

Tính minh bạch ở đây còn nói đến các thông tin về chính sách hoàn trả, đền bù, bảo mật hay xử lý sự vụ, sự việc có thể được tiếp cận với khách hàng một cách trực quan nhất thông qua việc đăng tải các thông tin trên các nền tảng internet một cách rộng rãi và rõ ràng.


Tăng tính minh bạch trong quy trình hoạt động

6. Hạn chế sai sót do con người

Một lợi ích của chuyển đổi số không thể phủ nhận của chuyển đổi số chính là ngăn chặn lỗi bằng cách loại bỏ việc nhập dữ liệu thủ công tốn thời gian và kém hiệu quả của con người. Các quy trình vốn có sẽ được chuyển đổi số cải tiến để hoạt động mượt mà và ít rủi ro hơn. Hơn nữa, các hệ thống chuyển đổi số không tồn tại các yếu tố chủ quan như mệt mỏi, mất tập trung ….như con người mà nếu đã được thiết lập thì sẽ hoàn thành công việc với độ chính xác cực kỳ cao và nhanh chóng.


Hạn chế sai sót do con người

7. Khả năng phục hồi cao hơn

Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công không chỉ có khả năng phản ứng với sự biến đổi mà còn có thể tận dụng nó tạo cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như các công ty sử dụng điện toán đám mây hỗ trợ việc lưu trữ sẽ tránh được việc bị mất hoặc phần cứng bị lỗi. Khi sử dụng điện toán đám mây cũng cung cấp cơ chế phục hồi và sao lưu dữ liệu giúp ta tránh mất các thông tin quan trọng.

8. Tiếp thị nhanh chóng và hiệu quả hơn

Lợi ích của chuyển đổi số trong tiếp thị nổi bật ở khía cạnh thời gian và chất lượng:

 • Ở khía cạnh thời gian: Ta thấy rõ việc chuyển đổi số đã giúp các nhà tiếp thị cắt bỏ các công việc không cần thiết và dành thời gian tạo ra nội dung và chiến lược hiệu quả hơn.

 • Ở khía cạnh chất lượng: Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn, tiếp thị theo hướng dữ liệu, cá nhân hóa, tương tác đúng khách hàng vào đúng kênh và đúng thời điểm với thông điệp ưu đãi phù hợp.


Tiếp thị nhanh chóng và hiệu quả hơn

9. Đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh

Như chúng ta đã biết, công nghệ đang phát triển ngày càng nhanh chóng và các doanh nghiệp rất dễ bị bỏ lại phía sau nếu không thay đổi kịp. Khi chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ luôn ở trong luồng tiếp nhận và cập nhật các công nghệ mới để tối ưu hành trình của mình. Sự thay đổi kịp thời giúp đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh đồng thời còn tạo một môi trường vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ như nhân viên sẽ được làm việc trong môi trường hỗ trợ đầy đủ các công cụ kỹ thuật số giúp họ làm việc năng suất và hiệu quả hơn.

10. Tăng lợi thế cạnh tranh

Với sự tân tiến của công nghệ, các công ty có thể chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu chuẩn hóa và từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt giúp tăng doanh số. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo còn có cơ sở để phân tích thị trường một cách chính xác, nắm bắt xu hướng và dự báo các nhu cầu tương lai. Từ đây cũng tạo nên các lợi thế giúp doanh nghiệp khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Không chỉ vậy, một trong những lợi ích của chuyển đổi số lớn nhất là thời gian đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn. Thay vì phải mất nhiều thời gian triển khai theo cách truyền thống, chuyển đổi số mang đến môi trường triển khai, quản lý, đánh giá các chiến lược một cách nhanh chóng vì thế cũng giúp các sản phẩm hay chiến dịch được ra mắt đúng thời điểm tạo được các lợi thế kinh doanh vượt trội.

TOP 10 LỢI ÍCH CHUYỂN ĐỔI SỐ mà doanh nghiệp không ngờ tới.
Lê Nhật Linh 17 tháng 7, 2023
Share this post
Tag
 Liên hệ
Đăng nhập to leave a comment